Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo 

1 4

Những nhà đầu tư sành sỏi trên khắp thế giới coi các loại tiền điện tử như Bitcoin là một thứ “tưởng tượng”, một “trò đánh bạc” sớm muộn gì cũng bùng phát. Giá tăng hơn 10 lần trong năm qua khiến Bitcoin và nhiều loại tiền ảo (còn gọi là tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số, tiền điện tử) thu hút sự quan tâm của hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cảnh báo những nguy hiểm khi đầu tư tiền ảo cho những nhà đầu tư trẻ!

Ít “may mắn” nhưng “nguy hiểm” lại nhiều

Cảnh báo những nguy hiểm khi đầu tư tiền ảo mà ai cũng cần biết là trong đầu tư tiền ảo nguy hiểm nhiều hơn may mắn.

Một tìm kiếm hiện tại cho từ khóa “đầu tư vào tiền ảo” trên công cụ tìm kiếm của Google cho ra 23.600.000 kết quả chỉ trong 0,47 giây. Điều đó đủ cho thấy độ “hot” của đồng xu này như thế nào. Theo Coinmarketcap, giá Bitcoin đã giảm xuống mức cao nhất mọi thời đại từ 60.000 USD xuống còn 54.462 USD trong phiên giao dịch ngày 15/3/2021. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của đồng xu vẫn vượt quá ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la.

Hiện tại, ngoài Bitcoin, hàng chục loại tiền điện tử mới như Litecoin và Ethereum đã xuất hiện. Trong khi công nghệ blockchain cho phép các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ an toàn và khó bị mất hoặc bị đánh cắp, chúng có thể là con mồi cho các cuộc tấn công và trộm cắp trên mạng.

Điều đáng lo ngại là các loại tiền kỹ thuật số có thể bị các nhóm tội phạm sử dụng để rửa tiền, biến các khoản tiền thu được thông qua các hoạt động bất chính thành tiền “sạch”.

Tại Việt Nam, hiện chưa có luật và quy định nào quản lý việc phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo và tài sản ảo, cũng như chưa có đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và kinh doanh tiền ảo, tiền ảo, tài sản ảo.

Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo 
Ít “may mắn” nhưng “nguy hiểm” lại nhiều – Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo

Thực thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trước thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao là một trong những nguy hiểm khi đầu tư tiền ảo. Thông qua hình thức đầu tư tiền ảo có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng sử dụng nhiều hình thức phức tạp. Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro, nguy hiểm và hậu quả của việc tham gia vào hoạt động kinh doanh trái phép tài sản ảo và tiền ảo.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước đã thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an về các sở giao dịch, tiền ảo, chứng khoán có tính chất đặc thù và các vụ việc khác, các vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên quốc gia. Toàn quốc và thường xuyên hơn (ví dụ: Sàn giao dịch Rforex tại Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội ; Sàn giao dịch tại Tỉnh Nghệ An…

Hiện tại, chỉ có Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (GDCK) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được phép tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Một loại tiền ảo không phải là một chứng khoán theo luật chứng khoán.

Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo 
Thực thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao – Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo

Thế giới dần thờ ơ với tiền ảo

Một trong những nguy hiểm khi đầu tư tiền ảo mới xuất hiện là thế giới dần ơ với tiền ảo.

Dù “cơn sốt” tiền ảo đang lan rộng ở nhiều nước, tại nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao, giao dịch kém hiệu quả nên bà không bày tỏ lo ngại. Nhà đầu tư có thể đối mặt với rủi ro thua lỗ. Vì vậy, cho đến nay, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý toàn cầu.

Mới đây, Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ sớm đưa ra dự luật cấm các loại tiền ảo và xử phạt hành chính đối với bất kỳ ai kinh doanh tiền ảo tại nước này. Dự luật của chính phủ Ấn Độ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, kinh doanh và chuyển tiền ảo. Đây sẽ là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất về tiền điện tử trên thế giới.

Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo 
Thực thực trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao – Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã kêu gọi cấm các loại tiền ảo như bitcoin, đồng thời thiết lập khung quy định phù hợp cho các loại tiền ảo.

Nếu dự luật được thông qua, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên biến việc sở hữu tiền ảo trở thành bất hợp pháp. Đối với những người đầu tư sành sỏi trên thế giới, dù giá tăng chóng mặt nhưng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vẫn bị coi là “bong bóng”, một “canh bạc” và một kết cục không mấy tốt đẹp.

Bitcoin là một “ảo ảnh”, theo huyền thoại đầu tư người Mỹ Warren Buffett, người đã dự đoán một kết cục tồi tệ cho đồng tiền này. Oracle của Omaha cho biết ông bi quan về tiền điện tử vì chúng “không có giá trị” và “thề” không bao giờ mua bitcoin, cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa tiền điện tử này.

Bạn thân lâu năm của Warren Buffett, tỷ phú Bill Gates – người đồng sáng lập công ty công nghệ Microsoft – cũng đồng ý rằng ông không sở hữu bitcoin và không cần thiết vì nó “không tạo ra bất cứ thứ gì”. Bill Gates cho rằng việc bỏ tiền vào Bitcoin là một hình thức đầu tư thuần túy theo “thuyết âm mưu”.

Đối với tỷ phú Mark Cuban – được biết đến với vai trò là nhà đầu tư trong chương trình gây quỹ Shark Tank của Mỹ – ông đã hoài nghi về Bitcoin từ lâu. Mark Cuban tin rằng Bitcoin không thể là một loại tiền tệ đáng tin cậy.

Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo 
Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Khi Đầu Tư Tiền Ảo

Lời kết 

Vậy là với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về những nguy hiểm khi đầu tư tiền ảo để những nhà đầu tư trẻ cảnh giác. Đừng quên chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người đọc được bài viết nhé!

 

By Steven seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like